Glucosamine và Thoái hóa khớp gối là gì

Thứ tư - 28/12/2016 20:08
Thoái hóa khớp gối là tình trạng tổn thương xương khớp do sự mài mòn của lớp sụn giữa hai đầu xương. Khi lớp sụn này mỏng đi và bị mất dần, hai đầu xương sẽ dần cọ xát vào nhau khi vận động. Hậu quả là những cơn đau, nhức khớp gối khi đứng lên ngồi xuống hay leo cầu thang. Nên tránh trường hợp để lâu không điều trị thoái hóa khớp gối sẽ gây ra một số biến chứng rất nguy hiểm .Vì vậy bạn nên cần phải tìm hiểu rõ hơn về Glucosamin và thoái hóa khớp gối
Glucosamine và Thoái hóa khớp gối là gì
Glucosamine và Thoái hóa khớp gối là gì
Glucosamine và Thoái hóa khớp gối

Khớp gối là một trong những khớp động lớn nhất giúp chúng ta đứng vững, đi lại hay vận động uyển chuyển trong sinh hoạt hàng ngày do đó khớp gối có vai trò rất quan trọng.

=>>> Xem thêm : Thuốc bổ xương khớp Glucosamine Orihiro 1500mg 900 viên
                                Thoái hóa khớp gối là gì và cách điều trị thoái hóa

Sinh lý sụn

Sụn là mô liên kết tham gia vào cấu tạo xương gồm 3 thành phần: tế bào sụn, chất căn bản sụn và sợi liên kết đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển và thoái hóa của xương.

Chất căn bản sụn gồm các thành phần:

+ Rất giàu hữu cơ: protein, glycosaminoglycan, lipid.

+ Chondroitin sulfat ( chiếm 40% trọng lượng khô của mô sụn) quyết định tính đàn hồi và ưa bazo của mô sụn.

+ Nước (79- 80%) và muối khoáng ( 0,9-4 %), chủ yếu là muối Natri.

Mô sụn không có mạch nên việc dinh dưỡng nhờ vào màng sụn. Ở sụn khớp không có màng sụn nên sự nuôi dưỡng mô sụn bằng dịch khớp hoặc từ mô xương dưới sụn. Ở những người trưởng thành tế bào sụn ngừng phân chia và số lượng tế bào tương đối ổn định, chúng bị thoái hóa rất chậm chạp. Khi già hàm lượng glycosaminoglycan giảm, ở trong ổ sụn các tế bào đã chết có hiện tượng xâm nhập chất căn bản và tạo keo. Do vậy, khi già sụn có hiện tượng ngấm canxi vài nơi nên sụn trở nên đục, cứng nhưng dòn hơn. Do rối loạn dinh dưỡng ở vùng giữa miếng sụn, có thể xuất hiện mạch máu và cốt hóa từng vùng, sự tái tạo mô sụn trở nên chậm chạp từ đó dẫn đến thoái hóa ( các gai xương, xương dòn, thiếu dịch ổ khớp gây khô khớp…)

 

thoai hoa sun khop dau goi thuoc tri thoai hoa xuong nhat ban 1
Sụn khớp gối

 

Glucosamine là gì? Cơ chế tác dụng của Glucosamine trên thoái hóa khớp gối?

Glucosamine là một Amino đường trong cơ thể, tồn tại nhiều ở phần khớp xương của con người.  Glucosamine là dẫn chất cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp và kích thích tế bào sụn sản xuất ra chất căn bản bởi các cấu trúc sụn bình thường.

Người và động vật đều tự tái tạo glucosamine trong cơ thể nhưng khi tuổi tác càng cao, do tốc độ tái tạo lượng chất này càng giảm, điều này dẫn đến độ dày của sụn sẽ mỏng hơn, bề mặt khớp bị thoái hóa, các khớp không ma sát, không bôi trơn với nhau. Từ đó tạo thành các cơn đau, lâu dần khớp sẽ thoái hóa. Glucosamine còn ức chế các em zym hủy sụn khớp như collagens và photpholipase A2, ức chế sinh ra các gốc superxid hủy tế bào. Do vậy thuốc có tác dụng lên cơ chế bệnh sinh của thoái hóa khớp khớp gối.

Người có tuổi (như tuổi ngoài 40), những người có vấn đề về xương khớp nên bổ sung lượng Glucosamine để tăng cường chất bôi trơn cho khớp, khiến hoạt động khớp xương dễ dàng hơn, tránh tình trạng thoái hóa xương đồng thời tăng cường sự tạo thành tế bào xương sụn, giảm hẳn các vấn đề tổn thương khớp xương. Vì vậy, việc bố sung này cũng làm gia tăng lượng canxi cố định cho cơ thể, tránh chất canxi bị mất đi và làm gia tăng mật độ xương.

thoai hoa khop dau goi thuoc tri thoai hoa xuong nhat ban 4
Bổ sung lượng Glucosamine để tăng cường chất bôi trơn cho khớp

Sử dụng Glucosamine thế nào cho đúng?

Glucosamine là một chất được tổng hợp tự nhiên trong cơ thể người, do đó được cơ thể dung nạp dễ dàng.

Liều tiêu chuẩn của muối glucosamine là 1500 mg mỗi ngày, nên dùng trong thời gian từ 2 đến 3 tháng để có hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên không nên sử dụng liền một thời gian dài (quá 6 tháng) sẽ gây ức chế sự tổng hợp tự nhiên trong cơ thể và dễ gây sạn thận (do được tổng hợp từ vỏ tôm, cua).

Lưu ý: Glucosamin là một đường Amino do vậy không dùng cho bệnh nhân tiểu đường, làm tăng nguy cơ chảy máu cho bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày, gây tăng huyết áp. Một số trường hợp gây đầy hơi, đi ngoài phân nát, khó chịu đường tiêu hóa, mất ngủ, đau đầu, dị ứng da.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc